Tháng Tám 6

0 comments

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? bài viết này sẽ là câu trả lời

By KEN

Tháng Tám 6, 2021


Trong khi mang thai và nuôi trẻ nhỏ, bên cạnh việc bổ sung những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng thai kỳ, các mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng các vấn đề chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, trong đó việc vắt sữa và bảo quản sữa dành cho bé mỗi khi cần thiết là việc không thể bỏ qua. Vậy sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, cách bảo quản sữa mẹ như thế nào cho tốt? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao cần vắt sữa mẹ để dự trữ?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé, bé nên được bú trực tiếp từ bầu ngực của mẹ để được hấp thụ dòng dữa tươi ngon nhất và cảm nhận được tình yêu của mẹ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các mẹ cũng có điều kiện để cho con bú trực tiếp. Bạn có thể làm nhà nước, có thể làm tư nhân hay có thể tham gia nhiều hoạt động xã hội khác, thường xuyên phải ra ngoài, bận rộn và áp lực. Cũng có nhiều trường hợp mẹ có nhiều sữa mà con bú không hết ,… Đây là lúc bạn cần vắt sữa ra sẵn tích trữ để đảm bảo đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho con phát triển.

Vắt sữa để ngoài đem lại sự tiện lợi cho các mẹ, tuy nhiên, nó cũng gây ra những phiền toái nhất định về dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Những thông tin tiếp theo sẽ giúp các mẹ tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình nuôi con nhỏ.

Sữa mẹ vắt ra ngoài để được trong bao lâu?

 • Nhiệt độ ngoài trời: Sữa mẹ không để được quá 30 phút, sau 30 phút sữa mẹ sẽ bị chua dù được đựng trong lọ kỹ lưỡng;
 • Nhiệt độ trong phòng: Sữa mẹ có thể được đảm bảo an toàn đến 01 giờ;
 • Nhiệt độ phòng điều hòa: Sữa mẹ có thể để được tối đa 06 giờ nếu nhiệt độ dưới 26°C
 • Ngăn mát tủ lạnh: Sữa mẹ có thể để được tối đa 48 giờ
 • Ngăn đá tủ lạnh: Sữa mẹ có thể được bảo quản tối đa 03 tháng.
sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là một giải pháp được nhiều mẹ sử dụng

Tuy nhiên, tốt nhất sữa mẹ vắt ra nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 18-24 giờ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và sức khỏe của bé.

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ tích trữ

Cách vắt sữa đảm bảo an toàn

Để đảm bảo vệ sinh nguồn sữa dự trữ, các mẹ nhớ chuẩn bị dụng cụ đựng sữa sạch sẽ, được tuyệt trùng kỹ lưỡng, có thể bảo quản trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa, nếu là bình nhựa thì tuyệt đối không được chứa BPA, ngoài ra, bình sữa cần có thể tích phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lưu ý, tốt nhất không nên sử dụng túi bóng để đựng sữa dự trữ, bởi vì nếu túi không đủ dày và chất lượng kém thì sữa sẽ rất dễ bị rỏ rỉ.

sữa mẹ hút ra để được bao lâu

Sữa mẹ vắt ra nên được chứa trong các túi trữ

Trước khi vắt sữa, bạn có thể massage ngực để sữa chảy ra tốt hơn. Đặc biệt, bạn cần vệ sinh bầu ngực và đôi tay thật sạch sẽ, nếu vắt bằng máy hút sữa thì bạn cần vệ sinh sạch phếu chụp vú.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Dự trữ sữa ngay sau khi được vắt ra, ghi rõ ngày giờ vắt, không đổ đầy bình để tránh sữa bị tràn khi bảo quản, đậy nắp thật cẩn thận.

sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá được bao lâu

Sữa mẹ sau khi vắt phải được ghi rõ ngày giờ, tránh để quá hạn

Bảo quản sữa trong khoảng thời gian đảm bảo an toàn, cần tính toán kỹ để tránh sữa bị quá hạn. Có 2 cách bảo quản sữa  mẹ khi đã được vắt ra ngoài phổ biến mà các mẹ cần biết:

 • Nếu bảo quản sữa mẹ trong ngăn lạnh: Nên nhớ không để sữa ở cánh tủ, vì nhiệt độ ở đây không được đảm bảo. Cần để sữa phía trong cùng ngăn lạnh. Nhiệt độ khoảng 4°C, sữa được dùng tốt nhất trong 4 ngày; nhiệt độ từ 19-26°C, sữa dùng tốt nhất từ 2-4 tiếng.
 • Nếu bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá: Nên để trong ngăn lạnh khoảng 1 giờ, sau đó mới chuyển lên tích trữ trong ngăn đá. 

Rã đông và sử dụng sữa tích trữ

Nếu bảo quản sữa mẹ trong tủ đá mà muốn rã đông thì cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn lạnh đợi sữa tan ra, tuyệt đối không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng, bởi vi khuẩn sẽ tăng lên trong sữa.

Sau khi rã đông, các mẹ nên hấp cách thủy, cũng có thể đặt khéo léo bình sữa bào tô lớn nước nóng làm ấm sữa hoặc sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng.

Kiểm tra nhiệt độ của sữa, tránh dùng sữa khi còn quá nóng, lắc đều bình sữa trước khi cho bé sử dụng.

Ngoài ra, các mẹ cần tuyệt đối lưu ý:

 • Không rã đông hay làm nóng sữa bằng lò vi sóng, điều này sẽ làm mất chất sữa;
 • Sử dụng sữa ngay sau khi được rã đông;
 • Không tái đông lại sữa sau khi đã rã đông;
 • Không pha chung sữa mới vắt và sữa vừa mới rã đông.

Hi vọng với những thông tin trên, những người sắp hoặc mới làm mẹ sẽ giải đáp được thắc mắc sữa mẹ vắt ra để được để bao lâu và trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để bảo quản và sử dụng tốt sữa mẹ.

Trẻ nhỏ sẽ phát triển tốt nhất và chỉ gần gũi với mẹ khi được bú sữa mẹ trực tiếp, nên các mẹ nhớ đừng quá lạm dụng việc tích trữ sữa, chỉ vắt sữa bảo quản và sử dụng khi thật sự cần thiết thôi nhé!

Chúc các mẹ khỏe mạnh và nuôi con ngoan!

About the author

Hi, Mình là KEN tên thật là Nguyễn Đăng Tráng founder của blog Danhgiacuatui. Bản thân là một người rất đam mê mua sắm và mình nhận ra thời gian gần đây xu hướng mua hàng online tại nhà đang được rất nhiều người sử dụng. Do đó, mình đã quyết định viết lên blog này, tất cả những kiến thức chia sẻ của mình trên đây đều xuất phát từ trải nghiệm sản phẩm thực tế nên rất khách quan và chính xác. Hy vọng blog sẽ giúp ích được các bạn trong việc lựa chọn cho bản thân được sản phẩm ưng ý nhất nhé.

Leave a Repl​​​​​y

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Direct Your Visitors to a Clear Action at the Bottom of the Page